ColDPlaY

posted on 02 Jan 2009 21:20 by leveldown

วงได้ก่อตั้งขึ้นในเดือน มกราคม พ.ศ. 2541 โดยเด็กนักเรียน จาก UCL ซึ่งนั่นก็ได้แก่ คริส มาร์ติน, จอน บั๊คแลนด์, กาย เบอร์รี่แมน และ วิล แชมป์เปี่ยน พวกเขาลงทุนบันทึกเดโมเทปด้วยตัวเอง ทำ อีพีเซฟตี้ (EP safety)

ในเดือน พฤษภาคม ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกที่ โคลด์เพลย์บันทึกเสียงหนึ่งในเพลงของพวกเขา “Bigger Stronger” เป็นเพลงที่ถูกจับตา มองจากสื่อต่างในอังกฤษๆ เป็นอย่างมาก โคลด์เพลย์ได้ไปแสดงที่เดอะฟอลค่อน ในย่าน แคมแดน ในเดือน ธันวาคม ที่ซึ่งพวกเขาถูกจับตามองเป็นอย่างมากจากบรรดาสื่อที่มีอิทธิพล ค่ายเพลงเฟียร์ซ แพนด้า และไซม่อน วิลเลี่ยม จากนิตยสาร NME (นิตยสารวงการเพลงอัลเทอร์เนทีฟ)ผู้ซึ่งทำให้วงของพวกเขาดังเป็นพลุแตก

ซิ งเกิ้ลฮิต “Brother & Sister” ที่ทำกับค่ายเฟียร์ซ แพนด้าได้เข้าไปติดชาร์ต ท็อปวันฮันเดรด ในช่วงต้นปี 2542 ในเดือนพฤษภาคม วงนี้ก็ได้ทำสัญญากับค่าย พาร์โลโฟนจากการที่พวกเขาได้ไปปรากฏตัวในงานเทศกาลดนตรี แกลสตันบิวรี่ ก็ได้ปล่อย อีพีชุดใหม่คือ “The Blue Room” ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกที่ทำกับ ค่ายพาร์โลโฟน ในปี 2543 พวกเขาก็ออกทัวรคอนเสิร์ต ร่วมกับวงหน้าใหม่ Terris และเล่นเป็นวงเปิดให้กับวง Muse

เพลง ที่ยอดฮิตของพวกเขาคือ Shiver, Yellow และ Trouble ในอัลบั้ม Parachutes ที่วางแผงในเดือน กรกฎาคม และวงของพวกเขายังได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Mercury MusicPrize อีกด้วย

อัลบั้ม ที่ 2 A Rush of Blood to the Head โคลด์เพลย์ได้กลับสตูดิโอเพื่อทำอัลบั้มในช่วงเดือน ตุลาคม 2001 อัลบั้มออกวางขายเดือน สิงหาคม 2002 อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตอย่าง "In My Place", "The Scientist", และ "Clocks" นอกจากนั้นเพลง "Clocks" ยังได้รางวัลแกรมมี่สาขา Record of the Year ไปอีกด้วย

หลัง ทิ้งช่วงจากอัลบั้ม A Rush Of Blood To The Head เป็นเวลา 2 ปีกว่า 6 มิถุนายน ค.ศ. 2005 ก็ได้ออกอัลบั้ม X&Y (เอ็กซ์ แอนด์ วาย) ที่พวกเขาได้ตระเวน ทำการบันทึกเสียงถึง 8 สตูดิโอไม่ว่าจะเป็นที่ชิคาโก, นิวยอร์ก, ลอสแอนเจลิส, ลิเวอร์พูล, และลอนดอน กับซิงเกิ้ลแรก “Speed of Sound” ที่เปิดตัวอันดับ 8 ชาร์ตบิลบอร์ดในอาทิตย์แรก สร้างสถิติเป็นวงจากอังกฤษวงที่สองต่อ จาก เดอะ บีทเทิลส์ ที่สามารถนำซิงเกิ้ลที่ปล่อยไปเพียงอาทิตย์แรกเข้าสู่ Top 10 ของชาร์ตฝั่งอเมริกา [1]

วัน ที่ 26 มกราคม ค.ศ. 2007 โคลด์เพลย์ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Front Row ทาง BBC Radio 4 ว่า Brian Eno จะมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้อัลบั้มที่ 4 ของพวกเขา [2] นอกจากนั้นเดือน มีนาคม 2007 Timbaland ได้บอกกับนิตยสาร GQ Magazine ว่าเขาจะมาร่วมทำอัลบั้มให้กับโคลด์เพลย์ในอัลบั้มหน้าด้วย

 

Coldplay :: เป็นวง Alternative rock, Piano rock จาก ลอนดอน, อังกฤษ
Coldplay :: ฟอร์มวงตอนปี 1998
Coldplay :: เป็นที่รู้จักและดังกระหึ่มจาก single " Yellow " และต่อมาจึงออกเป็นอัลบั้ม Parachutes
Coldplay :: มีกัน 4 คน
Coldplay :: มี Chris Martin * ร้องนำ / เปียโน / คีย์บอร์ด / กีตาร์
Coldplay :: มี Jonny Buckland * กีตาร์ / ฮาร์โมนิก้า / ประสานเสียง
Coldplay :: มี Guy Berryman * เบสกีตาร์ / ซินธิไซเซอร์ / ฮาร์โมนิก้า / ประสานเสียง
Coldplay :: มี Will Champion * กลอง / เพอร์คัสชั่น / เปียโน / ประสานเสียง

เคยมาเปิดคอนเสิร์ทที่กรุงเทพ :: Coldplay live in Bangkok สถานที่แสดง อิมแพค อารีน่า เมื่อ วันอังคารที่ 29 กรกฎาคม 2546

Comment

Comment:

Tweet

ชอบ Coldplay ^^
ดนตรีมันฉีกดี

#3 By sage_nu on 2009-01-22 22:14

วะ วะ ว๊าวColdplay#2 By sansanae on 2009-01-03 15:12

ชอบเพลง In my place มากๆ

ฟังทีไรก็ไม่เบื่อ double wink

#1 By Burning` on 2009-01-02 21:27